Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi tuần bệnh nhân ung thư xương cột sống nên ăn ít nhất từ 2 – 4 bữa cá như cá hồi, cá bơn, cá thu hay cá ngừ để cung cấp đầy đủ Omega-3 cho cơ thể, giúp giảm đáng kể tình trạng đau đớn do khối u gây ra.
Cá là loại thực phẩm cho người ung thư cột sống chứa hàm lượng cao các acid béo Omega-3 nên có thể giúp giảm viêm, giảm đau hiệu quả do khối u cột sống gây ra. Vì thế, nếu thêm cá vào chế độ ăn uống của mình thì bạn có thể giảm đáng kể những cơn đau đớn do ung thư cột sống gây ra.
Nếu bệnh nhân ung thư cột sống không thể ăn nhiều cá thì có thể bổ sung Omega-3 từ các loại dầu cá nhưng cần có sự hướng dẫn chi tiết của các bác sĩ chuyên khoa để đạt hiệu quả tốt nhất và tránh những biến chứng khó lường có thể xảy ra nếu sử dụng không đúng liều lượng quy định.
Ngoài ra, bệnh nhân ung thư cột sống còn được khuyên là nên sử dụng nhiều các loại thực phẩm giàu vitamin B1 như gạo, gạo nâu, kê, lúa mạch, lúa mì, các loại sữa,… trong bữa ăn hằng ngày để rút ngắn thời gian đau lưng do khối u hoặc giảm nhẹ các cơn đau từ tổn thương dây thần kinh xung quanh cột sống một cách hiệu quả hơn.
Rau củ quả và một số loại gia vị
Hầu hết các loại rau củ quả và trái cây đều giàu chất xơ và ít calo, đồng thời giúp chúng ta bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Thực phẩm cho người ung thư cột sống |
Ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ giúp duy trì trọng lượng cơ thể ổn định hơn, hỗ trợ giảm cân ở những người béo phì và cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư cột sống (https://vi.wikipedia.org/wiki/Ung_thư). Việc duy trì một trọng lượng vừa phải cũng giúp giảm áp lực lên các vùng xương khớp, xương cột sống, từ đó hỗ trợ giảm đau hiệu quả hơn.
Bên cạnh đó, một số loại rau xanh và trái cây còn rất tốt cho bệnh nhân ung thư xương cột sống, hỗ trợ giảm đau cho bệnh nhân hiệu quả như nho đỏ, anh đào, quả việt quất, trái cây họ cam quýt giàu vitamin C,… Những loại trái cây này giúp chúng ta trì hoãn được sự tiến triển của khối u cột sống, giảm nhẹ các cơn đau xương cho bệnh nhân hiệu quả.
Ngoài ra, còn có một số loại gia vị có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư xương cột sống, giảm đau hiệu quả như củ nghệ, tỏi, gừng,… mà chúng ta có thể sử dụng trong chế độ ăn uống của mình. Chúng có thể bảo vệ xương khớp, giảm cơn đau đớn, khó chịu khi bị ung thư xương cột sống.
Đồng thời, bệnh nhân ung thư xương cột sống cũng nên tránh xa những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo và đường, ví dụ như đồ ăn nhanh, các món chiên xào,… bởi nó có thể khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.
►Xem thêm: Bệnh loãng xương ở lứa tuổi mãn kinh
Nhận xét
Đăng nhận xét